Sức khỏe

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa – có nên phớt lờ?

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa thường bắt nguồn từ vô vàn bệnh lý khác nhau. Hãy cùng Blog Làm Đẹp tìm hiểu cặn kẽ nguồn cơn cũng như cách giảm thiểu các triệu chứng này.

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa do đâu?

Hẳn bất cứ ai cũng từng gặp những chấm đỏ trên da, mang lại cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa.

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa do dị ứng da

Bệnh lý đầu tiên dẫn đến hiện tượng bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa là do dị ứng da.

Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường gặp nhất là do thời tiết hoặc dị ứng với các chất trong thực phẩm, hóa chất hoặc kim loại chẳng hạn.

Tùy theo cơ địa của từng người mà hiện tượng bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa có thể xuất hiện các phản ứng dị ứng với nhiều cấp độ.

bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa
Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa phần nhiều do dị ứng da

Nhiễm nấm da

Bệnh lý thứ hai khiến cơ thể bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa là nhiễm nấm da. Nhiễm nấm da hay còn gọi là hắc lào thường bắt nguồn từ nguyên nhân do môi trường sống ẩm ướt, khí hậu nóng nực.

>> Xem thêm:  Dị ứng nổi mẩn đỏ có nguy hiểm không? Cách phòng tránh?

Cơ thể bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa do hắc lào thường có những mảng hình bầu dục, sau khi ngứa sẽ có hiện tượng bị bong tróc. Nhiễm nấm da được chia thành nhiều nhóm, với mỗi vùng da ảnh hưởng khác nhau, ví dụ như nấm da đầu, nấm da đùi, nấm móng chân.

bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa
Hắc lào khiến cơ thể bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa. Viêm da tiếp xúc thường tạo cảm giác rất khó chịu cho bệnh nhân.

Những người có cơ địa nhạy cảm rất dễ mắc phải bệnh lý viêm da tiếp xúc. Đó là những khi họ tiếp xúc với hóa chất mạnh hoặc vô tình bị ảnh hưởng bởi chất độc trong một số loại côn trùng.

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa lan rộng có nguy hiểm không?

Về mặt thẩm mỹ, vị trí thường xuất hiện nhất của các đốm đỏ là cổ, mặt, chân hoặc tay. Một số trường hợp nặng thì bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa sẽ lan rộng ra toàn thân khiến bệnh nhân ngày càng tự ti.

Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa luôn khiến người mắc phải có cảm giác khó chịu. Vì vậy, họ thường không kiềm chế được mà gãi. Càng gãi, vết ngứa càng lan rộng và tổn thương da cũng càng nặng nề.

bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa
Bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa lan rộng có nguy hiểm không?

Để đánh giá sơ bộ mức độ bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa lan rộng là nhẹ hay nặng, bệnh nhân có thể căn cứ vào các triệu chứng dưới đây:

  • Mức độ nhẹ: Đốm đỏ xuất hiện lác đác và sẽ biến mất sau khoảng 3-4 giờ.
  • Mức độ nặng: Các vùng xuất hiện đốm đỏ sẽ lan rộng. Da không chỉ có đốm đỏ mà còn xuất hiện mụn, mủ. Đồng thời với cảm giác ngứa ngáy, nhiều bệnh nhân còn thấy khó thở, tức ngực và người mệt mỏi. Một số trường hợp cơ thể phản ứng nặng sẽ khiến bệnh nhân ngất xỉu.
>> Xem thêm:  Mụn cơm ở chân là gì? Đừng dại khờ mà tự ý xử lý tại nhà

Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ khi bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa lan rộng mà người bệnh cần xác định phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chủ quan coi thường. Bởi nếu bệnh chuyển biến nhanh và mạnh, có thể khiến tính mạng bị đe dọa.

Kết luận

Như vậy, Blog Làm Đẹp đã giúp bạn hiểu rõ về các bệnh lý dẫn đến cơ thể bị nổi đốm đỏ trên da và ngứa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm những bài viết khác bàn về các chủ đề liên quan đến da liễu tại chuyên mục Làm Đẹp của chúng tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button